7 เกมลับสมอง ประลองปัญญาที่วัยเด็กต้องเคยเล่น

แนะนำเกมน่าเล่นสำหรับฝึกสมอง

เกมมีหลายประเภท และมีจุดประสงค์แตกต่างกันไป แต่เกมฝึกสมองเป็นเกมที่หลายคนเคยเล่น อาจจะเพื่อฆ่าเวลา หรือเพื่อฝึกฝนพัฒนาการของสมอง เป็นเกมที่มีมาก่อนที่เกมออนไลน์จะได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยเกมลับสมองนี้จะเป็นเกมที่ฝึกทักษะหลายทักษะตามแต่การออกแบบเกม จากการไปเล้นเกมฝึกสมองที่ Game for Brain มา เลยยกตัวอย่างเกมฝึกสมองน่าเล่นมาให้อ่าน เช่น

เกมลับสมองต้องใช้การคิด
เกมลับสมองต้องใช้การคิด

1 เกมจับผิดภาพ

เกมที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้สายตาในการมองหาความแตกต่างของภาพทั้ง 2 ภาพ หากฝึกฝนจนชำนาญจะสามารถพิจารณาถึงความแตกต่างได้รวดเร็วจากประสบการณ์และการวิเคราะห์จุดที่คาดว่าจะสามารถทำให้ภาพแตกต่างกันได้

2 เกมหาทางออกจากเขาวงกต

เกมไขปริศนาที่ต้องเล่นกับพื้นที่ โดยเขาวงกตจะมีความซับซ้อนและมักจะทิ้งปริศนาไว้สำหรับทางออก เป็นการฝึกสมองให้คิดและวิเคราะห์ความน่าจะเป็น รวมถึงการไขปริศนาต่าง ๆ เพื่อหาทางออกจากเขาวงกตได้

3 เกมซูดูกุ

เกมตัวเลขที่หลายคนปวดหัว แต่ก็มีหลายคนที่ชื่นชอบเกมนี้ โดย Sudoku จะเป็นเกมหมากกระดานที่ใส่ตัวเลขเอาไว้บางส่วน แล้วให้ผู้เล่นนำตัวเลขที่เหลือไปใส่โดยระวังไม่ให้ตัวเลขในแต่ละแถวซ้ำกัน

4 คิวบิก

เกมคิวบิกเป็นเกมที่เล่นกับอุปกรณ์ลูกบาศก์ 4 หน้า แต่ละหน้าจะมีสีแตกต่างกัน ผู้เล่นจะต้องหมุนคิวบิกให้เป็นสีเดียวกันให้ได้ เป็นเกมที่ฝึกการคิดได้เป็นอย่างดี เมื่อชำนาญแล้วจะสามารถหมุนคิวบิกได้อย่างรวดเร็ว

5 เกมทายปริศนาคำใบ้

เกมใบ้คำเป็นเกมคลาสสิคที่หลายคนคุ้นเคย โดยเกมใบ้คำจะเป็นการกำหนดคำหรือประโยค แล้วให้ผู้ทายคิดหาคำตอบ การใบ้จะต้องไม่บอกตรง ๆ และจะต้องระวังไม่ให้มีความง่ายจนเกินไป

6 เกมทายตัวเลขอนุกรม

ตัวเลขอนุกรมนอกจากจะเป็นเกมแล้ว ยังถือเป็นการสอบแข่งขันเข้าหน่วยงานราชการหลายหน่วยงานอีกด้วย เป็นการหาความเชื่อมโยงของชุดตัวเลขแต่ละชุด แล้วหาคำตอบไปเติมในตอนสุดท้ายให้ได้

7 เกม Puzzle

เกมประเภทนี้เป็นเกมที่ได้รับความนิยมตลอดกาล โดยเป็นเกมที่เลื่อนไอเท็มเดียวกันหรือสีเดียวกันมาอยู่ด้วยกัน เพื่อให้ไอเท็มนั้นหายไป เกม Puzzle ที่เป็นที่ได้รับความนิยม เช่น จิ๊กซอว์

เกมที่ฝึกศักยภาพการคิดและปัญญา
เกมที่ฝึกศักยภาพการคิดและปัญญา

เกมหลากหลายประเภทสร้างขึ้นมาล้วนมีข้อดีของมันเอง เกมลับสมองเหล่านี้เป็นได้ทั้งเกมแก้เบื่อและเกมลับสมองที่ช่วยพัฒนาการใช้สมองได้จริง เหมาะสำหรับคนที่กำลังหาเกมดี ๆ สักเกมเล่นในตอนนี้

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *