Cinematic Game เกมแนวใหม่สำหรับคนชอบภาพสวย เนื้อเรื่องดี

เกมเชิงเนื้อเรื่อง เพลิดเพลินเหมือนดูภาพยนตร์ที่คสบคุมบทได้ด้วยตัวเอง

เกมเป็นกิจกรรมสันทนาการที่หลายคนชื่นชอบ เพราะสามารถกำหนดเรื่องราวและแนวทางการเล่นตามแบบฉบับของตนเองได้ เกมมีหลายประเภทให้เลือกเล่น ตั้งแต่ผ่อนคลายเบาสมอง จนถึงเกมหนัก ๆ ที่เน้นการทำลายล้าง ในอดีตผู้เล่นจะชอบเกมที่ไม่ต้องมีเนื้อเรื่อง แค่มีกติกาว่าต้องทำอะไรในเกมเพื่อผ่านด่านหรือบรรลุเป้าหมายในเกมก็เพียงพอแล้ว แต่ในปัจจุบันมีการเล่นเกมแนวใหม่เรียกว่า Cinematic เป็นเกมที่เน้นเนื้อเรื่องและการเลือกของตัวละครมีโอกาสในการส่งผลต่อเนื้อเรื่องในเกม ทำให้เกมแนวนี้กลายมาเป็นเสน่ห์อีกแบบหนึ่ง และมีสตรีมเมอร์หลายคนเริ่มเลือกเกมแนวนี้มาสตรีมแล้ว

ที่มา นิตยสารอะเดย์ 

ตัวอย่าง Cinematic Game
ตัวอย่าง Cinematic Game

เสน่ห์ของเกม Cinematic

ความพิเศษที่ทำให้เกมแนวนี้แตกต่างจากเกมอื่น ๆ มีหลายประการด้วยกัน แต่จะยกตัวอย่างเพียงความต่างหลัก ๆ ที่ถือเป็นเสน่ห์ของเกม เช่น

  • เล่นเกมเหมือนดูภาพยนตร์

ความโดดเด่นมาก ๆ ของเกมแนวนี้คือการเล่นเกมแบบมีเนื้อเรื่องจึงเหมือนการดูภาพยนตร์ไปในตัว แต่ละเรื่องราวจะถูกถ่ายทอดโดนผู้เล่นเป็นตัวละครหลักในเรื่อง มีการขมวดปม มีจุดไคลแม็กซ์ และจุดคลี่คลายของเรื่อง ซึ่งมักจะดำเนินเรื่องให้น่าสนใจ เพื่อให้ผู้เล่นอยากติดตามไปจนถึงตอนจบ หรือเปรียบเสมือนการดูหนังในโรงภาพยนตร์ที่ต้องฉายหนังที่น่าสนใจ เพื่อไม่ให้ผู้ชมลุกหนีก่อนจบเรื่อง

  • กราฟิกสวย สีสดใส

ภาพของเกมแนว Cinematic บอกได้เลยว่าสวยไม่เป็นรองใคร โดยเกมจะให้ความสำคัญกับการสร้างดีเทลต่าง ๆ ในเกมเป็นอย่างมาก ทั้งตัวละคร ฉาก และการเลือกใช้โทนสีในเกม

  • รายละเอียดของเรื่องเจาะลึก

เนื้อเรื่องของเกม Cinematic จะมีความละเอียดละออ ตัวละครจะมีภูมิหลังและมีรายละเอียดที่ค่อนข้างน่าสนใจ และมีการเจาะลึกประเด็นต่าง ๆ บางเกมมีขนาดรอยแผลเป็นที่เหมือนจริงของตัวละคร คนที่ชอบภาพยนตร์ที่ใส่ใจในรายละเอียด อาจจะสนใจเล่นเกมแนว Cinematic ก็ได้

  • มีส่วนร่วมในการตัดสินใจของตัวละคร

จุดเด่นของเกมแนวนี้คือการตัดสินใจของผู้เล่นจะส่งผลโดยตรงต่อตัวละคร และสามารถทำให้เส้นเรื่องเปลี่ยนได้ เกมเดียวกันอาจจะได้ตอนจบไม่เหมือนกัน บางคนได้ Good Ending ขณะที่บางคนได้ Bad Ending ซึ่งล้วนมาจากการเลือกของผู้เล่นทั้งสิ้น จึงถือเป็นการท้าทายตัวเองอย่างหนึ่งในการเล่นให้ได้ตอนจบที่ดี

ตัวอย่างเกมแนว Cinematic

เกมแนว Cinematic ที่เน้นภาพจะมีเทคนิคการดึงดูดผู้เล่นคล้ายเทรลเลอร์ภาพยนตร์ ซึ่งจะขอยกตัวอย่าง Cinematic ของเกม LOL หรือ League of Legends ที่สร้างขึ้นเพื่อประชาสัมพันธ์การแข่งขันเกมในซีซั่น 2020

จะสังเกตได้ว่าเกมมีการสร้างตัวละครให้ดูสมจริงมากขึ้นด้วยภาพ 3 มิติ มีรายละเอียดของตัวละครแต่ละตัว เช่น อาวุธ,ท่าประจำตัว, เกล็ดผิวหนัง และอื่น ๆ การดำเนินเรื่องแบบนี้ถือเป็น Cinematic

คนที่ชอบภาพกราฟิกสวย ๆ และเนื้อเรื่องจัดเต็มต้องลองเล่นเกม Cinematic ดูสักครั้ง อาจจะเจอเกมที่ใช่ก็ได้นะ

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *