การระบาดของโควิด-19 ส่งผลอย่างไรต่อกีฬา eSports

ทิศทางของกีฬา eSports หลังการระบาดของโควิด-19

ช่วงที่ผ่านมาการระบาดของโควิด-19 ถือว่าหนักหน่วงมาก กิจกรรมหลายอย่างต้องหยุดชะงัก โดยเฉพาะกิจกรรมที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก เช่น คอนเสิร์ต การแข่งขันกีฬา สถานบันเทิงประเภทคลับและบาร์ ทำให้คนต้องอยู่บ้าน ตรวจโควิดที่บ้านมากขึ้น จนเกิดกิจกรรมยามว่างที่บ้านหลายอย่าง ทั้งการทำกับข้าว ปลูกต้นไม้ และเล่นเกม ผลการสำรวจพบว่าคนเล่นเกมเพิ่มขึ้นถึง 75% มีการสตรีมเกมผ่าน Twitch และ Youtube มากขึ้นกว่าเมื่อก่อนด้วย ทำให้นึกถึงกีฬาที่เกี่ยวกับการเล่นเกมอย่าง eSports ขึ้นมาและผลกระทบที่ได้รับจากโควิด-19 ซึ่งได้แบ่งผลกระทบออกเป็น 3 ด้าน ดังนี้

ผลกระทบต่อนักกีฬา eSport

eSportsเป็นกีฬาที่ใช้การเล่นเกมเป็นหลัก โดยมักเป็นการแข่งขันแบบทีม ผู้เล่นจะต้องฝึกเล่นเกมในสถานที่ที่จัดไว้ให้ร่วมกัน เพื่อให้การเล่นลื่นไหล และสามารถเล่นเข้าขากับเพื่อนในทีมได้เป็นอย่างดี จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้นักกีฬา eSportsไม่สามารถที่จะมาฝึกซ้อมร่วมกันได้ โดยเฉพาะในช่วงที่ประเทศมีการล็อคดาวน์ แต่ยังสามารถฝึกซ้อมผ่านออนไลน์ได้ตามปกติ จึงถือว่าผลกระทบต่อนักกีฬาในเรื่องการฝึกซ้อมอาจจะไม่มาก ส่วนใหญ่จะกระทบหนักในเรื่องตารางแข่งที่อาจมีการเลื่อนหรือยกเลิกไปบ้างบางรายการ

คนเล่นเกม
กีฬา eSports กำลังได้รับความนิยม

ผลกระทบต่อการจัดการแข่งขันกีฬา eSport

การจัดการแข่งขันกีฬา eSportsจะมีการรวมคนจำนวนมาก ทั้งผู้ชม ผู้เข้าแข่งขัน และกรรมการ โดยเฉพาะการแข่งขันใหญ่ระดับโลก เช่น League of Legends World Championship ที่มีการจำหน่ายตั๋ว การจัดมินิคอนเสิร์ต และการถ่ายทอดสดการแข่งขันอาจจะเหลือเพียงการจัดออนไลน์และถ่ายทอดสดเท่านั้น แต่กลับพบว่ามีจำนวนผู้ชมดูการถ่ายทอดสดรวมถึงดูย้อนหลังเป็นจำนวนมาก แสดงให้เห็นว่าทิศทางการจัดการแข่งขัน eSports แบบออนไลน์ยังคงเป็นไปได้ดี และมีโอกาสที่โฆษณาจะเข้ามากกว่าการแข่งขันกีฬาออนไลน์ประเภทอื่น ๆ

ผลกระทบต่อวงการกีฬา eSport

โดยภาพรวมกีฬา eSportsยังคงดำเนินกิจกรรมต่อไปได้เป็นอย่างดี เพราะคนอยู่บ้านมากขึ้น กิจกรรมที่สามารถทำที่บ้านได้อย่างหนึ่งคือการเล่นเกม หลายคนเริ่มหันมาสตรีมเกมผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ และรู้จักกีฬาประเภท eSports มากขึ้น เมื่อมีกลุ่มคนดูและรู้จักกีฬา eSportsมากขึ้นแบบนี้ ทิศทางของวงการกีฬา eSports ก็น่าจะราบรื่น ถึงแม้รายได้จากการแข่งขันจะลดลงในตอนนี้ แต่คาดว่าในปีต่อ ๆ ไป กีฬา eSports จะกลับมาทำเงินได้อีกแน่นอน และอาจจะมากกว่าเดิมถึงเท่าตัว

กีฬา eSports เป็นการผสานระหว่างการเล่นกีฬาและการเล่นเกมเข้าด้วยกัน เน้นการทำงานเป็นทีม ในประเทศไทยการดูกีฬา eSports อาจจะยังเฉพาะกลุ่มอยู่ แต่ก็ถือว่ามีจำนวนคนรู้จักกีฬาชนิดนี้มากกว่าแต่ก่อนอยู่มาก อนาคตคาดว่าจะเห็นประเทศไทยเป็นแถวหน้าของการจัดการแข่งขันกีฬา eSports ดูสักครั้ง

ที่มา Marketing Oops

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *