เกมฝึกภาษา เตรียมพร้อมเผื่อไปต่างประเทศ

อยากไปต่างประเทศ เตรียมภาษาให้เป๊ะ

ตอนนี้ใคร ๆ ก็อยากไปต่างประเทศ ทั้งคนที่เตรียมความพร้อมเพื่อไปเที่ยวหลังจากต้องอยู่ในประเทศเป็นเวลานานเพราะโควิด-19 คาดว่าหลังจากได้รับวัคซีนครบถ้วนทุกคน การท่องเที่ยวระหว่างประเทศก็จะกลับมา และคนที่วางแผนย้ายประเทศ ไม่ว่าจะอยากไปต่างประเทศเพราะเหตุผลอะไร เรื่องภาษาก็มีความสำคัญ การเรียนรู้ภาษาไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนหรือตำราเท่านั้น แต่ยังสามารถเรียนรู้ผ่านเกมออนไลน์ได้อีกด้วย

ข้อดีของการเรียนภาษาผ่านเกมออนไลน์

การเรียนภาษามีประโยชน์ในปัจจุบันมาก ไม่ว่าจะใช้เป็นสกิลติดตัวเพื่อติดต่อสื่อสารกับชาวต่างชาติ หรือเป็นความสามารถในการยื่นสมัครงาน การฝึกภาษาไม่มีคำว่าสายเกินไป หากต้องการฝึกแบบไม่ลงคอร์สเรียนก็สามารถฝึกได้ง่าย ๆ ผ่านเกมออนไลน์ ซึ่งมีข้อดี ดังนี้

  • ได้ฝึกการใช้ภาษาจริง ๆ มากกว่าท่องจำ

การใช้ภาษาในเกมออนไลน์จะไม่เน้นความถูกต้องทุกคำ แต่เน้นการสื่อสารเข้าใจ จึงจะมีคำศัพท์แปลก ๆ หรือคำแสลงค่อนข้างมาก เป็นประตูสู่การเรียนรู้การใช้ภาษาจริง

  • มีความกดดันน้อยกว่า

การได้พูดคุยกับเจ้าของภาษาจะไม่รู้สึกกดดันมากเหมือนที่คิด เพราะหลายคนจะพยายามทำความเข้าใจสิ่งที่ผู้พูดต้องการจะสื่อ ทำให้รู้สึกกล้าที่จะพูดมากขึ้น และเรียนรู้รูปประโยคที่ใช้จริงจากเจ้าของภาษา

  • ได้เรียนรู้ภาษาไปพร้อม ๆ กับวัฒนธรรม

การพูดคุยกับชาวต่างชาติจริงจะสัมผัสได้ถึงวิธีคิดและวิธีการพูดของเขา จึงไม่ได้เป็นเพียงการเรียนรู้ภาษาแต่เป็นการเรียนรู้วัฒนธรรมไปในตัวด้วย

  • ได้เพื่อนใหม่จากการพูดคุย

แน่นอนว่าการพูดคุยย่อมช่วยสร้างสายสัมพันธ์ ทำให้ได้เพื่อนใหม่อีกมากมายจากการเริ่มต้นบทสนทนาก่อน บางคนอาจจะมีเพื่อนสนิทจากการเล่นเกมก็ได้

อักษรภาษาอังกฤษ
เกมฝึกภาษาช่วยให้การใช้ภาษาชำนาญขึ้น

ตัวอย่างเกมออนไลน์เพื่อฝึกภาษาโดยเฉพาะ

เกมออนไลน์ทุกเกมที่เป็นแบบ Global ที่มีชาวต่างชาติเข้ามาเล่นอยู่เป็นปกติ สามารถฝึกภาษาด้วยได้ทั้งหมด แต่ก็มีบางเกมที่ออกแบบมาเพื่อฝึกภาษาโดยเฉพาะ เช่น

  • Word with Friends Classic

การเล่นครอสเวิร์ดที่สามารถชวนเพื่อนจากทั่วโลกมาเล่นด้วยกันได้ เป็นการฝึกการใช้คำศัพท์ เพิ่มคลังคำในหัว เมื่อถึงเวลาใช้จะได้หยิบมาใช้อย่างถูกต้อง

  • Seconds: category word game

เกมสุ่มตัวอักษรที่ผู้เล่นจะต้องตอบชื่อสิ่งของ คน หรือสัตว์ตามหมวดหมู่ให้ถูกต้องและรวดเร็ว สามารถเล่นกับเพื่อนหรือเลือกสุ่มคู่แข่งก็ได้

  • Free Rice

เกมแห่งการกุศล เพราะทุกครั้งที่ตอบถูกจะเป็นการบริจาคข้าว 10 เมล็ดให้แก่ประเทศที่ยากจน โดยคำถามจะเป็นคำถามเรื่อง Synonyms หรือคำพ้องศัพท์นั่นเอง

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเกมออนไลน์ที่ช่วยฝึกภาษาเท่านั้น หากต้องการเรียนรู้ภาษาจริง ๆ แค่โหลดเกมออนไลน์สักเกมแล้วเริ่มต้นพูดคุยกับเพื่อนชาวต่างชาติในนั้นก็จะช่วยฝึกสกิลภาษาให้คล่องขึ้นแบบก้าวกระโดด เป็นการฝึกการสนทนาจริง แกรมม่าอาจไม่เป๊ะ แต่จะทำให้ทราบวิธีการสื่อสารให้ผู้อื่นเข้าใจ เห็นไหมว่าเกมออนไลน์มีประโยชน์กว่าที่คิด

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *