Sony ลงดาบ! ตัด Cyberpunk 2077 ออกจาก PS Store

Cyberpunk 2077 อำลา Play Station Store หลังปัญหาในเกมเยอะเกินไป

ข่าวใหญ่ในวงการเกมตอนนี้คงหนีไม่พ้นการที่ Sony ตัดสินใจตัดเกมใหญ่ที่หลายคนรอคอยอย่าง Cyberpunk 2077 ออกจาก PS4 และ PS5 โดยถือเป็นเรื่องที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย ๆ แต่เนื่องจากการร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาในเกม ไม่ว่าจะเป็นบั๊กต่าง ๆ รวมถึงความไม่สมูธของเกม มาตรฐานและคุณภาพที่ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้เกมนี้ได้รับผลตอบรับค่อนข้างแย่ไม่สมการรอคอย จนทางโซนี่ต้องประกาศปลดเกมนี้ออกจาก PlayStation Store

ประวัติเกม Cyberpunk 2077

เกม Cyberpunk 2077 ก่อตั้งโดย Mike Pondsmith กราฟฟิกดีไซเนอร์หนุ่มชาวอเมริกัน เริ่มแรกเขาสร้างเกมแนว RPG โดยเน้นธีมไซไฟ การสร้างเกมนี้เขาเริ่มต้นจากการทำเป็นงานอดิเรก แต่เกมกลับได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้เขาเริ่มสร้างบริษัทของตนเอง ชื่อว่า “R. Talsorian Games” และเปิดตัว Cyberpunk ในรูปแบบเกมกระดาน และประสบความสำเร็จจนจัดให้เป็น 1 ใน 50 เกมกระดานที่ได้รับความนิยมตลอดกาล

จุดเริ่มต้นของการเปิดตัว cyberpunk ในรูปแบบดิจิทัลมาจากความร่วมมือกับบริษัท CDRP เจ้าของเกมสุดโด่งดังอย่าง The Witcher แต่ตัวเกมก็ประสบปัญหาประปราย มีการเลื่อนกำหนดวันเปิดตัวเกมหลายครั้ง ตั้งแต่ 16 เมษายน 2563 ไปวันที่ 17 กันยายน 2563 และยังเลื่อนไป 19 พฤศจิกายน จนสิ้นสุดการรอคอยในวันที่ 10 ธันวาคม 2563 และเกมก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลาม แต่หลังจากลองเล่นกลับกลายเป็นความผิดหวังและมีการขอ Refund เงินคืน จน Sony ต้องถอนเกมนี้ออกจาก PlayStation Store อย่างเร่งด่วน

Play Station Store
Play Station Store

แนวทางเยียวยาของ Sony และเจ้าของเกม Cyberpunk 2077

ภายหลังกระแสตอบรับจากเกม Cyberpunk 2077 ที่มีผู้ดาวน์โหลดไปเป็นจำนวนมาก แต่ก็ต้องพบกับปัญหาภายในเกมจนขอ Refund เงินเต็มจำนวนจากโซนี่ ทำให้โซนี่ตัดสินใจถอนเกมออก Ps4 และ Ps5 พร้อมยืนยันจะคืนเงินเต็มจำนวนให้กับผู้ที่ติดตั้งเกมไปแล้ว

สำหรับส่วนของ Cyberpunk 2077 ทางผู้สร้างก็ได้ออกมายอมรับว่าปัญหาเกิดจากความพยายามที่จะปล่อยเกมออกมาให้ทันกำหนดเวลา ทำให้การออกแบบบางจุดยังคงมีปัญหาเพราะความเร่งรีบ ซึ่งทางต้นสังกัดจะชดใช้เงินคืนเต็มจำนวน แต่ทางผู้เล่นก็ยังคงไม่พอใจ เพราะรู้สึกว่าเป็นแนวทางที่ทางโซนี่ปฏิบัติอยู่แล้ว เจ้าของ Cyberpunk 2077 ยังกล่าวอีกว่าจะมีการอัปเดตแพทช์ใหม่ในช่วงเดือนมกราคม ซึ่งจะช่วยให้ตัวเกมมีความลื่นไหลมากขึ้น

ถึงตอนนี้ก็คงต้องดูกันว่าเกม Cyberpunk 2077 จะสามารถกลับมาครองใจผู้เล่นได้อีกครั้งหรือไม่ แต่ช่วงที่ผ่านมาที่มีการเลื่อนเปิดตัวเกมหลายครั้งก็สามารถเลี้ยงกระแสไว้ได้ ครั้งนี้ก็คาดว่าถ้าเกมกลับมาท็อปฟอร์มเหมือนเดิมก็จะดึงความนิยมกลับมาได้อีกครั้ง

ที่มา ไทยรัฐ และสนุก.คอม 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *