เกมโลกเสมือนจริง (Virtual Reality) ความสนุกในรูปแบบจับต้องได้

เล่นเกมแบบมีส่วนร่วมมากขึ้นด้วยเกมเสมือนจริง

หลาย ๆ คนเวลาเล่นเกมอาจจะมีความรู้สึกอยากจะเข้าไปอยู่ในเกมนั้นจังเลย อยากจะลองผจญภัยแบบนั้นดูบ้าง หรืออยากจะสัมผัสประสบการณ์ของตัวละคร ซึ่งในปัจจุบันเรามีเกมเสมือนจริงเกิดขึ้นแล้ว เป็นเกมที่มีฟังก์ชั่นให้ผู้เล่นรู้สึกเหมือนได้หลุดเข้าไปในโลกของเกมจริง ๆ มีปฏิกิริยาร่วมกับตัวละครหรือตัวเองภายในเกม

อุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นเกมเสมือนจริง

เทคโนโลยีเกมเสมือนจริง
เทคโนโลยีเกมเสมือนจริง

การเล่นเกมเสมือนจริงจะต้องมีอุปกรณ์ที่ช่วยให้สามารถเข้าไปอยู่ในโลกของเกมได้ มีหลัก ๆ ทั้งหมด 3 อย่าง คือ

แว่น Virtual Reality

อุปกรณ์ที่สำคัญมากในการเล่นเกมโลกเสมือนจริง โดยแว่นแบบนี้จะเรียกย่อๆ ว่าแว่น VR ทำหน้าที่คล้ายแว่น 3 มิติที่ดึงผู้เล่นให้มีความรู้สึกเหมือนอยู่ในเกมจริง ๆ สามารถมองเห็นได้รอบทิศทาง

  • กระเป๋าบรรจุแผงคอนโทรล

การถ่ายทอดภาพและเสียงจะมาจากกระเป๋าแบ็กแพ็คใบนี้ บางที่อาจจะทำเป็นกล่อง แต่มีหน้าที่เดียวกันคือดำเนินเรื่องภายในเกม หากไม่มีกระเป๋าควบคุมก็จะไม่สามารถเล่นเกมได้

  • Headset

อุปกรณ์นี้สำหรับใส่หูเพื่อฟังเสียงภายในเกม เป็นการสร้างบรรยากาศที่ดี กระตุ้นให้ผู้เล่นรู้สึกอยู่ในเกมมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยไม่มีเสียงรบกวนจากภายนอก

  • อุปกรณ์อื่น ๆ

เกมบางเกมจะต้องมีอุปกรณ์ประกอบ เช่น ปืนเลเซอร์สำหรับยิงสู้กับซอมบี้ใน Zombie Survival ซึ่งผู้เล่นจะต้องใช้ปืนยิงซอมบี้ก่อนจะถูกซอมบี้กัด เป็นต้น

ปัจจุบันมีสถานที่สำหรับเล่นเกมเสมือนจริงโดยเฉพาะ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจและชื่นชอบการเล่นเกมแนวนี้ได้มาทดลองเล่นเกมที่สร้างความตื่นเต้นจริง ๆ

ประโยชน์ของเกมเสมือนจริง

การเล่นเกมเสมือนจริง
การเล่นเกมเสมือนจริง

เกมเสมือนจริงเป็นเกมที่มักออกแบบมาเป็นเกมแนวต่อสู้ หรือผจญภัย เพื่อให้มีเส้นเรื่องที่ผู้เล่นสามารถร่วมสนุกไปด้วยได้ จากข้อมูลของสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) ทำให้วิเคราะห์ประโยชน์ของเกมเสือนจริงได้ดังนี้

  • สร้างความตื่นเต้นและท้าทายของผู้เล่น

เกมเสมือนจริงออกแบบมาให้เหมือนผู้เล่นมีส่วนร่วมในเกมจริง ๆ เพราฉะนั้นบรรยากาศภายในเกมจะส่งผลต่อผู้เรียนด้วย เหมือนนั่งดูหนัง 3 มิติที่ผู้ชมสามารถเข้าไปอยู่ในจอภาพยนตร์ได้ แต่เกมจะมีลูกเล่นมากกว่าที่ผู้เล่นสามารถออกท่าทางเพื่อเล่นเกมได้

  • เป็นการแสดงความก้าวหน้าในวงการเกม

การพัฒนาของเทคโนโลยีต่าง ๆ และมีการหยิบยกมาใส่ในเกมเป็นการแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าของวงการเกมที่สามารถปรับใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีขึ้น

  • ช่วยผ่อนคลายความเครียด

เกมสามารถผ่อนคลายความเครียดได้จริง และยิ่งเป็นเกมที่กระตุ้นให้ออกกำลังไปด้วย หนือมีส่วนช่วยในการคิดและประเมินสถานการณ์ในเกมก็ยิ่งเพิ่มความตื่นตัวและแก้เครียดได้เป็นอย่างดี

  • สามารถรักษาโรคบางโรคได้

การเล่นเกมโลกเสมือนจริงจะต้องออกแรงจริง และใช้สมองคิดวิเคราะห์สถานการณ์เพื่อเอาตัวรอดจริง ไม่ใช่การนั่งหน้าคอมหรือหน้าจอมือถือ ทำให้สามารถนำไปประยุกต์เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถทำกายภาพบำบัดร่างกายส่วนที่ต้องการได้ โดยกระตุ้นผ่านทางเกม มีงานวิจัยบางส่วนศึกษาเกี่ยวกับเกมเสมือนจริงที่มีส่วนช่วยในทางการแพทย์ และผลลัพธ์ค่อนข้างน่าพอใจ

การเล่นเกมโลกเสมือนจริงเป็นอีกขั้นที่ช่วยเปิดประสบการณ์การเล่นเกมแบบใหม่ ๆ ใครที่กำลังมองหาการเล่นเกมที่สนุกและตื่นเต้นมากขึ้น ต้องไม่พลาดเกมโลกเสมือนจริง

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *