5 ท่าออกกำลังกายสำหรับช่วงกักตัวอยู่บ้าน

หนีโควิด-19 ด้วยท่าออกกำลังกายที่ทำได้ง่าย ๆ  ที่บ้าน

ในช่วงที่ผ่านมาโควิด-19 ระบาดอย่างหนักจนต้องมีการล็อคดาวน์ประเทศ การประกาศเคอร์ฟิว รวมไปถึงการรณรงค์ให้ Work from Home ซึ่งในช่วงที่ต้องอยู่บ้านทำให้การออกกำลังกายเป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น และต้องหันมาออกกำลังกายที่บ้านแทน เหตุการณ์เหมือนจะผ่านไปได้ด้วยดี จนเริ่มมีการระบาดอีกระลอกในช่วงที่ผ่านมา การออกกำลังกายที่บ้านก็เหมือนจะต้องรื้อกลับมาอีกครั้ง เราจึงแนะนำ 10 ท่าออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

1

วิดพื้น

วิดพื้น
วิดพื้น

การวิดพื้นเป็นท่าออกกำลังกายที่หลายคนรู้จัก ใช้การเคลื่อนไหวในส่วนของไหล่และแขน และการทรงตัว เป็นท่าที่ทำตามได้ไม่ง่าย ต้องอาศัยการฝึกฝนและร่างกายที่แข็งแรง

ทำได้โดย: นอนราบไปกับพื้น แล้วใช้แขนดันลำตัวขึ้น จากนั้นค่อย ๆ งอข้อศอกให้ลำตัวขนานไปกับพื้นอีกครั้ง สลับกับดันข้อศอกขึ้นเรื่อย ๆ

2

สควอช

สควอช
สควอช

การทำสควอชเป็นการบริหารร่างกายบริเวณขาและสะโพก ช่วยเพิ่มความกระชับให้ร่างกายบริเวณส่วนล่าง ผู้ที่เริ่มต้นฝึกใหม่ ๆ อาจจะปวดบริเวณกล้ามเนื้อ แต่หากทำเป็นประจำร่างกายจะค่อย ๆ ปรับตัวได้เอง

ทำได้โดย: ยืนตรง กางขาออกให้เสมอกับหัวไหล่ ค่อย ๆ ย่อตัวลงโดยดันสะโพกไปด้านหลังเล็กน้อย แล้วค่อย ๆ ยืดตัวขึ้น ทำสลับกันไปเรื่อย ๆ

3

Kickback

Kickback
Kickback

ท่าออกกำลังกายที่เน้นสัดส่วนของสะโพก และความแข็งแรงแรงของกล้ามเนื้อขา การจะทำท่านี้ควรมีแผ่นโยคะรองตอนออกกำลังกาย เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ

ทำได้โดย: นอนคุกเข่าลงกับพื้นให้ช่วงขากว้างเสมอกับไหล่ จากนั้นค่อย ๆ ยกขาขวาขึ้นจนต้นขารู้สึกตึง แล้วลากกลับมาที่เดิม ทำสลับกับขาซ้าย

4

Reverse lunge

Reverse lunge
Reverse lunge

ท่ากายบริหารอีกท่าที่เน้นความแข็งแรงบริเวณขาและสะโพก เป็นท่าที่ทำได้ง่าย ๆ สามารถถือดัมเบลล์ขณะกายบริหารท่านี้ประกอบได้

ทำได้โดย: ยืนตรงกางขาให้เสมอกับหัวไหล่ จากนั้นดันขาขวาไปด้านหลัง แล้วย่อหลังทำมุม 90 องศากับพื้นจนเข่าติดกับพื้นหรือเกือบชิดกับพื้น แล้วดึงขาขวากลับ จากนั้นทำสลับกับขาซ้าย

5

Glute bridge

Glute bridge
Glute bridge

วิธีในการยกกระชับสะโพกและก้นให้กระชับ ควรมีเสื่อโยคะรองหลังในท่านี้ เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ โดยท่านี้จะใช้การทรงตัวและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาเป็นหลัก

ทำได้โดย: นอนหงายชันเข่ากับพื้น จากนั้นดันสะโพกขึ้นแล้วค้างไว้ ค่อย ๆ ดันสะโพกลง แล้วดันขึ้นใหม่อีกครั้ง ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ

การออกกำลังกายสามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ไม่ต้องใช้อุปกรณ์และพื้นที่มากก็สามารถทำได้ เพียงต้องอาศัยเวลาและความมีวินัยในการออกกำลังกายเท่านั้นเอง

ที่มา Hello Megazine  และ กระปุก

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *