อาหารลดอาการปวดข้อเข่า บำรุงก่อนข้อเข่าเสื่อม

การรับประทานอาหารเพื่อข้อเข่าที่แข็งแรง

กระดูกข้อเข่าเป็นส่วนที่มักจะมีปัญหาเมื่อแก่ตัวลง เนื่องมาจากช่วงวัยและการใช้งานมาอย่างยาวนานที่ทำให้ข้อเข่าอักเสบและเกิดอาการข้อเข่าเสื่อมได้ คนจึงนิยมดูแลข้อเข่าตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น เพื่อลดปัญหาที่ตามมากับข้อเข่าที่จะทำให้การเดินเหินไม่สะดวกเท่าที่ควร โดยอาหารที่ควรรับประทานเพื่อลดและป้องกันอาการปวดข้อเข่ามีดังนี้

การบรรเทาอาการข้อเข่าเสื่อม

อาหารที่เน้นโอเมก้า 3

โอเมก้า 3 อยู่ในอาหารประเภทปลาต่าง ๆ ส่วนมากมักจะเป็นปลาทะเล ปลาแซลมอน โอเมก้ามีประโยชน์ในการบำรุงกระดูกและข้อต่อต่าง ๆ โดยจะช่วยบรรเทาอาการปวดบริเวณข้อต่อ ได้เป็นอย่างดี อาหารที่มีโอเมก้า 3 ยังช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำงานของระบบประสาทและสมองอีกด้วย

อาหารที่เน้นวิตามินซี

วิตามินซีมีส่วนช่วยในการบำรุงสายตาและเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และยังมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย ซึ่งเป็นผลดีต่อกระดูก อาหารที่มีวิตามินซีมักจะมีรสเปรี้ยว เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มะละกอสุก การรับประทานวิตามินซีเป็นประจำจะช่วยให้ไม่ป่วยบ่อย สามารถเลือกทานเป็นอาหารเสริมวิตามินซีหรือเม็ดวิตามินซีแบบเจลก็ได้เช่นกัน

อาหารที่เน้นแคลเซียม

แคลเซียมมีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง แคลเซียมมีทั้งในรูปแบบของอาหารและอาหารเสริมเข้มข้น พบได้ในผลิตภัณฑ์ประเภทนมถั่วเหลือง ไข่ เต้าหู้ต่าง ๆ โดยแคลเซีมถือว่ามีความสำคัญที่สุดในการบำรุงกระดูกและฟัน ควรรับประทานแคลเซียมเป็นประจำทุกวันเพื่อความแข็งแรง

อาหารที่มีเบต้าแคโรทีนสูง

เบต้าแคโรทีนเป็นสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและมีผลในการบำรุงกระดูกค่อนข้างสูง ตัวอย่างอาหารที่มีเบต้าแคโรทีน เช่น กะหล่ำม่วง บล็อกโคลี การรับประทานอาหารที่มีเบต้าแคโรทีนเป็นประจำจะช่วยเสริมเรื่องผิวสุขภาพอีกด้วย เหมาะสำหรับสายสุขภาพและความงาม

การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะทำให้ข้อเข่าและกระดูกแข็งแรง หมดปัญหาปวดข้อเข่าเมื่อแก่ตัวไป นอกจากนั้นยังช่วยส่งเสริมสุขภาพด้านอื่น ๆ อีกด้วย เราจึงควรหันมาเริ่มต้นดูแลตัวเองด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป้นประจำทุกวัน เน้นอาหารที่ช่วยบำรุงกระดูก เพื่อป้องกันโรคที่มากับข้อและกระดูกในภายหลัง

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *