กีฬาเป็นยาวิเศษ คำกล่าวนี้เกินจริงหรือเปล่า?

ออกกำลังกายแล้วเหมือนได้รับยาดีจริงไหม? หาคำตอบกัน

ช่วงชีวิตวัยเด็กหลายคนต้องเคยผ่านงานกีฬาสีมาก่อน รวมไปถึงได้ยินเพลงเชียร์หลายเพลง รวมไปถึงเพลงกราวกีฬา หรือที่คุ้นหูจากท่อนกีฬา กีฬาเป็นยาวิเศษ เนื้อหาพูดถึงความวิเศษของการเล่นกีฬาว่า “แก้กองกิเลศ ทำคนให้เป็นคน” แค่ฟังก็รู้สึกถึงความยิ่งใหญ่ของการเล่นกีฬาแล้ว ว่าแต่คำขวัญยิ่งใหญ่ขนาดนี้เป็นเรื่องจริงหรือแค่พูดปลุกใจ วันนี้เราจึงจะมาวิเคราะห์คำพูดกีฬาเป็นยาวิเศษ โดยอิงจากเนื้อเพลงนี้กัน และข้อมูลประกอบบางส่วนจาก glidetelluride

การเล่นกีฬาช่วยให้ร่างกายแข็งแรง
การเล่นกีฬาช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

พวกเรานักกีฬาใจกล้าหาญ เชี่ยวชาญชิงชัยไม่หย่อนย่อ

ท่อนแรกขึ้นมาก็เห็นด้วยเลยว่าการที่เป็นนักกีฬาใจต้องกล้า ภายในเนื้อเพลงยังพูดถึงการรู้จักแพ้และชนะ เมื่อชนะก็ยินดี เมื่อแพ้ก็ไม่ท้อถอยกัดฟันทน บ่งบอกถึงคุณสมบัติของนักกีฬาได้เป็นอย่างดี

ร่างกายกำยำล้ำเลิศ แข็งแรงทรหดอดทน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเล่นกีฬาช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ข้อดีอีกข้อของการเล่นกีฬาจึงเป็นการก่อเกิดกล้ามเนื้อและทำให้ร่างกายกำยำ มีความแข็งแรงเป็นลิศ

ใจคอมั่นคงทรงศักดิ์ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย

คุณสมบัติสำคัญของนักกีฬา คือ การรู้จักแพ้ รู้จักชนะ และรู้จักให้อภัย เป็นการฝึกให้เป็นผู้ที่ “ใจคอมั่นคงทรงศักดิ์” ไม่เก็บเอาความขุ่นมัวในเกมมาเป็นอารมณ์ เข้าใจการปล่อยวาง และเห็นความจริงของการแข่งขัน

ไม่ชอบเอาเปรียบเทียบแข่งขัน สู้กันซึ่งหน้าอย่าลับหลัง

อุปนิสัยที่สำคัญของนักกีฬาจะต้องเป็นผู้ที่เล่นแบบ Fair Game เวลาแข่งขันก็เล่นตามกติกา ไม่มีการเก็บความแค้นส่วนตัวมาลงหลังจากจบการแข่งขันแล้ว

ทำคนให้เป็นคน ผลของการฝึกตน

กลับมาที่ท่อนฮุคของเพลงที่กล่าวถึงผลจากการเล่นกีฬา และพิจารณาจากคุณสมบัติทั้งหมดแล้วจากในเพลง ทำให้เห็นว่ากีฬาถือเป็นยาวิเศษและทำคนให้เป็นคนจริง ๆ เพราะกีฬาฝึกให้คนแข็งแกร่ง รู้จักปล่อยวาง และเข้าใจธรรมชาติของเกม ผู้ที่เล่นกีฬาบนกรอบกติกาจึงเป็นผู้ที่ดำเนินตามวิถีนักกีฬาที่แท้จริง

การเล่นกีฬาช่วยส่งเสริมสุขภาพ
การเล่นกีฬาช่วยส่งเสริมสุขภาพ

การเล่นกีฬามีประโยชน์มากมาย ผู้ที่เล่นเพื่อเป็นนักกีฬา หรือแม้กระทั่งเล่นเพื่อสุขภาพล้วนได้รับประโยชน์จากการเล่นกีฬาทั้งสิ้น ทุกคนจึงควรหันมาใส่ใจการออกกำลังกายให้มากขึ้น เพื่อสุขภาพของตนเอง

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *