ประวัติพรีเมียร์ลีกอังกฤษ การแข่งขันฟุตบอลเมืองผู้ดีที่ชื่อก้องโลก

ทำความรู้จักงานบอลระดับโลกของอังกฤษ

ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกเป็นคำที่แฟนบอลหรือแม้แต่คนรู้จักได้ยิน แต่คนที่ไม่ได้ตามจริงจังอาจจะไม่รู้ว่าพรีเมียร์ลีกมีที่มาอย่างไร และทำไมถึงมีชื่อเสียงไปทั่วโลกทั้งที่เป็นการจัดในประเทศอังกฤษ

ความเป็นมาของพรีเมียร์ลีก

ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกมีชื่อเต็มว่า FA Premier League เป็นการแข่งขันลีกสูงสุดของอังกฤษ จุดเริ่มต้นของการแข่งขันตามที่ Football Club กล่าวนั้นมาจากการที่รูเพิร์ธ เมอร์ด็อก (Rupert Murdoch) เจ้าของสถานีโทรทัศน์สกายต้องการแยกตัวออกจาก English Football League เพื่อผลประโยชน์ในเรื่องการถ่ายทอดสด ทำให้ฟุตบอลดีวิชั่นหนึ่งหรือเฟิร์สดิวิชั่นในขณะนั้นได้แยกตัวออกมา และภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นเอฟเอ พรีเมียร์ลีก

ในช่วงแรกของการเปลี่ยนแปลง อาชีพนักฟุตบอลไม่ได้รับความนิยมมากนัก และมีปัญหาผู้ชมในสนามมีปัญหากัน รวมถึงปัญหาเกี่ยวกับสนามแข่งขันจนมีการไต่สวนเรื่องวิวาทในสนามบอลขึ้นและเกิดรายงานฉบับเทย์เลอร์ที่กลายมาเป็นส่วหนึ่งให้เกิดการปรับปรุงการจัดการฟุตบอลให้ดีขึ้น

สโมสรฟุตบอลที่มีชื่อเสียงของพรีเมียร์ลีก

การจัดการแข่งขันที่มีชื่อเสียงระดับโลก ย่อมมีสโมสรที่มีชื่อเสียงร่วมแข่งขัน ซึ่งสโมสรเหล่านั้นจะมีแฟนคลับคอยตามเชียร์อยู่ตลอด ตัวอย่างสโมสรที่ได้รับความนิยม เช่น

สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล

Liverpool
Liverpool

ที่ตั้ง: เมืองลิเวอร์พูล มณฑลเมอร์ซีไซด์

ผู้ก่อตั้ง: John Houlding

สโมสรฟุตบอลที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปหงส์สีแดงยืนตระหง่ายอยู่ในตรา จนคนเรียกแฟนบอลทีมนี้ว่าเด็กหงส์ หรือหงส์แดง เป็นทีมที่ได้รับความนิยมเป็นเบอร์ต้น ๆ ของโลก เป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2019-2020

สโมสรฟุตบอลเชลซี

Chelsea
Chelsea

ที่ตั้ง: ถนนฟูแลม ซึ่งเป็นถนนที่เชื่อมระหว่างเขตฟูแลมและเขตเชลซี

ผู้ก่อตั้ง: กุส เมียร์ส

สโมสรฟุตบอลที่เริ่มฉายแสงให้ได้เห็น มาพร้อมฉายาที่หลากหลาย แต่ที่ได้รับความนิยมที่สุดก็คือชื่อสิงโตน้ำเงินคราม และเจ้าป่าลอนดอน

สโมสรฟุตบอลแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด

manchester United
manchester United

ที่ตั้ง: โอลด์แทรฟฟอร์ดในเกรเทอร์แมนเชสเตอร์

ผู้ก่อตั้ง: มัลคอล์ม เกลเซอร์

สโมสรฟุตบอลที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในพรีเมียร์ลีก คว้าแชมป์มาแล้วหลายครั้ง มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน มีทั้งช่วงที่สวยงามและยากลำบาก แต่ก็ผงาดกลับมาทุกครั้งจนได้ฉายาว่าปีศาจแดง

ตารางแข่งพรีเมียร์ลีกประจำปี 2020-2021

ขณะนี้ก็มีตารางแข่งขันพรีเมียร์ลีกประจำปี 2020-2021 ที่จะดำเนินไปจนถึงประมาณมีนาคมปีหน้า โดยสำหรับเดือนธันวาคมมีคู่ที่ถ่ายทอดสดวันที่ 16-17 ธันวาคม 2563 ตามข้อมูลของ True ID  ดังนี้

ตารางถ่ายทอดสด True ID
ตารางถ่ายทอดสด True ID

คืนวันพุธที่ 16 ธันวาคม 2563

01:00 น. เลสเตอร์ – เอฟเวอร์ตัน

01:00 น. อาร์เซนอล – เซาธ์แฮมป์ตัน

01:00 น. ลีดส์ – นิวคาสเซิล

03:00 น. ลิเวอร์พูล – สเปอร์ส

03:00 น. ฟูแลม – ไบรท์ตัน

03:00 น. เวสต์แฮม – คริสตัล พาเลซ

คืนวันพฤหัสบดีที่ 17 ธันวาคม 2563

01:00 น. แอสตัน วิลล่า – เบิร์นลีย์

03:00 น. เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด – แมนฯ ยูไนเต็ด

ประวัติอันยาวนานของพรีเมียร์ลีกเป็นการการันตีถึงคุณภาพและความนิยมที่ไม่เสื่อมคลายของกีฬาฟุตบอล มีแฟนบอลทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่สนใจการแข่งขันพรีเมียร์ลีก เพราะฉะนั้นเรามาร่วมลุ้นแชมป์ประจำฤดูกาลนี้ไปด้วยกันดีกว่า

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *