เครื่องตรวจออกซิเจนในเลือด ไอเทมที่สายสุขภาพห้ามพลาด

รู้เท่าทันโควิด-19 ก่อนสายเกินไป

ปัจจุบันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น เพราะการกลายพันธุ์ของไวรัส ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เมื่อไวรัสเข้าสู่ร่างกายหากมีการจับตัวที่ผิดปกติ ไวรัสจะเกิดการกลายพันธุ์เพื่อเอาตัวรอด ทำให้ไวรัสมีอาการดื้อยาและแพร่กระจายได้รวดเร็วยิ่งขึ้น แต่ถึงแม้ว่าจะมีการตรวจโควิดเชิงรุกหรือตรวจโควิดที่บ้าน แต่ด้วยการแพร่กระจายที่รวดเร็ว จึงส่งผลให้ช่วงที่ผ่านมามีอัตราการติดเชื้อค่อนข้างสูง

ความสำคัญของการวัดออกซิเจนในเลือด

โรคโควิด-19 เป็นเชื้อที่เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะลงไปอยู่บริเวณถุงลมและปอด ทำให้เกิดอาการเหนื่อยอ่อน และหายใจไม่ทัน ส่วนใหญ่จะพบอาการนี้ในผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับปอดอยู่แล้ว หากรักษาไม่ทันอาจส่งผลกระทบต่อระบบภายในร่างกายฉับพลัน นำไปสู่การเสียชีวิตในที่สุด

โดยปกติผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อโควิด-19 จะมีอาการเหนื่อยอ่อนง่าย เพราะปอดทำงานผิดปกติ แต่ก็มีผู้ป่วยบางรายที่ร่างกายพยายามปรับตัวให้สามารถถ่ายโอนออกซิเจนได้เหมือนคนปกติ ทั้งที่ปอดทำงานไม่สมบูรณ์แล้ว ทำให้เมื่อไปถึงมือหมอก็สายเกินไป เพราะไม่แสดงอาการจนสุดท้ายไม่ไหว เครื่องวัดออกซิเจนในเลือดจึงมีความสำคัญมาก เพราะช่วยบอกระดับออกซิเจนว่ายังคงปกติหรือไม่

อุปกรณ์ที่สามารถวัดออกซิเจนในเลือดและการทำงานปอดได้

เครื่องมือที่สามารถวัดระดับออกซิเจนในเลือดได้มีอยู่หลายชนิด แต่ที่นิยมใช้ ได้แก่

เครื่องวัดระดับออกซิเจนในเลือดที่ปลายนิ้ว
เครื่องวัดระดับออกซิเจนในเลือดที่ปลายนิ้ว
  • เครื่อวัดออกซิเจนปลายนิ้ว

อุปกรณ์สำคัญในการวดออกซิเจนในเลือด หาซื้อได้ง่ายตามออนไลน์ หรือร้านค้าทั่วไป การใช้งานก็สะดวก เพียงนำเครื่องหนีบไว้ที่ปลายนิ้ว หายใจเข้าลึก ๆ แล้วรอเครื่องวัดระดับออกซิเจนทำงาน

  • โทรศัพท์มือถือ Samsung

โทรศัพท์มือถือซัมซุงที่มีระบบเครื่องวัดออกซิเจนในเลือด ได้แก่ Samsung S Series และ Samsung Note Series วิธีการใช้งานง่าย ๆ เพียงเปิดแอปพลิเคชัน Samsung Health เลือกเมนูออกซิเจนในเลือด แล้วกดจัดการต่าง ๆ จากนั้นจึงกด “วัด” รอให้การวัดระดับออกซิเจนในเลือดเสร็จสิ้น

  • สมาร์ทวอทช์และสมาร์ทแบนด์

สมาร์ทวอทช์เป็นนาฬิกาอัจฉริยะที่สามารถดูเวลาได้ พร้อมฟังก์ชันเพื่อสุขภาพอื่น ๆ ส่วนสมาร์ทแบนด์จะออกแบบมาเป็นตัวช่วยเรื่องสุขภาพ ทั้ง 2 อย่างสามารถวัดค่าออกซิเจนในเลือดได้ เพียงเลื่อนหน้าจอไปยังโปรแกรม SpO2 จากนั้นตั้งแขนไว้บนหมอนแล้วกดทำงาน รอจนผลออก

ระดับออกซิเจนในเลือดที่ควรมีคือ 95%-100% การเลือกซื้ออุปกรณ์วัดระดับออกซิเจนในเลือดควรเลือกอุปกรณ์ที่วัดค่าได้ต่ำกว่า 95% เพื่อให้มั่นใจว่าค่าที่ได้ถูกต้องตามที่ต้องการจริง ๆ และควรวัดขณะร่างกายปกติ 1 รอบ และตอนร่างกายรู้สึกเหนื่อยอีก 1 รอบ ค่าของออกซิเจนในเลือดควรจะเท่าเดิมหรือมากกว่าเล็กน้อย

ช่วงโควิด-19 ระบาดหนักแบบนี้ การป้องกันตัวเองไว้ก่อนเป็นสิ่งสำคัญมาก หากละเลยให้ติดเชื้อขึ้นมา แล้วร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันไม่ทันจะส่งผลเสียต่อร่างกายเป็นอย่างไร เพราะฉะนั้นป้องกันไว้ก่อนดีกว่า

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *