Sports and Insurance นักเล่นกีฬามืออาชีพ กับ การประกันสุขภาพ

หลายคนมองเห็นการกีฬาเป็นเรื่องสนุก และไม่ได้นึกถึงผลที่ตามมา ซึ่งเราเห็นกันทั่วไปแล้วว่า การเล่นกีฬาแบบ Extreme ไปจนถึงกีฬาที่มีความ Extreme น้อยนั้น อาจเกิดเหตุไม่คาดฝันได้ ตลอดเวลา ซึ่งถือเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากการออกกำลังกาย คำถามก็คือ คนเล่นกีฬาควรมีประกันสุขภาพหรือไม่?

ประกันอะไร ที่นักเล่นกีฬาควรมี?

สควอช

ในต่างประเทศนั้น การเล่นกีฬา แต่ละประเภท มักจะมีการทำประกันไว้ก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักกีฬาอย่าง Rugby หรือ American Football ที่ต้องมีการประทะกันบ่อยครั้ง ทั้งในระหว่างฝึกซ้อมและการลงแข่งจริง โดยส่วนใหญ่แล้ว นักกีฬาในต่างประเทศ ควรมีประกันต่างๆเพื่อให้ครอบคลุม อาการเจ็บป่วย หรือ บาดเจ็บ จากการเล่นด้วย

สำหรับการทำประกันในต่างประเทศจะมีบางอย่างที่แตกต่างออกไป ยกตัวอย่างเช่น การทำประกันการทุพลภาพถาวร หรือ Disability Insurance ที่จะรับประกันรายได้ หากมีการพิการจากการเล่นกีฬา โดยที่นักกีฬาสามารถจ่ายเป็นรายปีได้ หรือ เป็นแบบชั่วคราวได้เช่นกัน

คำถามก็คือ การทำประกันลักษณะชั่วคราวแบบนี้ เหมาะกับใคร? เช่น นักกอล์ฟ หรือ นักเทนนิส ที่ไม่ได้มีการลงแข่งทั้งปี แต่จะเป็นเฉพาะ tournament นั่นเอง โดยที่ส่วนใหญ่การรับประกันแบบนี้ จะเป็นการจ่ายค่ารักษาพยาบาล รวมถึงการรับประกันรายได้ที่อาจสูญเสียไปในช่วงบาดเจ็บด้วย

นักกีฬาอาชีพ ประเภทไหน มีค่าเบี้ยสูงสุด?

ยิงธนู
ยิงธนู

ไม่ใช่ว่านักกีฬาทุกคนจะมีเวลา และจะนึกถึงการทำประกันในรูปแบบนี้ ซึ่งในต่างประเทศ องค์กรบางแห่ง ที่เป็นต้นสังกัดของนักกีฬารายนั้นๆ มีการทำประกันให้กับตัวนักกีฬาเองด้วย ซึ่งจะเป็นเหมือนการทำประกันกลุ่ม ที่จะมีค่าเบี้ยประกันถูกกว่า แต่ได้รับผลตอบแทน หรือ ค่าสินไหมทดแทนพอๆกัน

สำหรับนักกีฬาที่ทำประกัน และมีเบี้ยประกันแพงที่สุดก็คือ นักกีฬาฟุตบอล เนื่องจากมีอัตราการบาดเจ็บบ่อย และสูงกว่ากีฬาประเภทอื่น และนักกอล์ฟ หรือนักกีฬาประเภทอื่นๆ ที่มีการประทะน้อยๆ อย่าง กอล์ฟ มีเบี้ยประกันถูกที่สุด

รู้หรือไม่?

คำถามที่พบบ่อย สำหรับการทำประกันกับนักกีฬา (อ้างอิง Sadlerco)

สิ่งที่ควรมีอยู่ในกรมธรรม์ประกันภัยสำหรับนักกีฬา?

นักกีฬาแบบ Professional มักจะมีประกันต่างๆเหล่านี้เช่น ประกันอุบัติเหตุ ประกันทั่วไป ประกันสุขภาพ ประกันรายได้ ประกันเครื่องมือที่ใช้ในการเล่น ประกันชีวิต รวมถึงบางรายอาจต้องมีประกันรถยนต์ หรือ อุบัติเหตุทางรถยนต์ด้วย

สิ่งที่ควรต้องเน้นสำหรับนักกีฬาที่จะซื้อประกัน

ควรต้องอ่านกรมธรรม์ก่อนทุกครั้ง เนื่องจากมีข้อจำกัดบางอย่างเกี่ยวกับหลักการประกัน เช่น การยกเว้นการจ่ายค่าสินไหมทดแทน อันเนื่องมาจากเหตุอย่าง เรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ หรือ ต้นเหตุจากความรุนแรงที่ตัวเองเป็นคนก่อขึ้น โดยค่าสินไหมจะไม่ถูกจ่ายให้ในกรณีเหล่านี้ และควรต้องศึกษาก่อน

Career Ending Insurance คืออะไร?

อ้างอิง Lawinsport.com เนื่องจากการเป็นนักกีฬานั้น มีความไม่แน่นอนเรื่องรายได้ เพราะเกี่ยวเนื่องกับอายุ ที่จะสามารถลงแข่งขันได้ รวมถึงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากการแข่งขัน ดังนั้น การทำประกันแบบ Career Ending Insurance จะทำให้ปลอดภัยเรื่องการเงินมากขึ้น

การทำประกันรูปแบบนี้ บริษัทประกันจะจ่ายค่าสินไหมให้เป็นเงินก้อน หากนักกีฬาประสบอุบัติเหตุ และไม่สามารถเล่นต่อได้ ตลอดชีวิต

ราคาของประกันสำหรับนักกีฬา

ในต่างประเทศการรับประกันนั้น จะขึ้นอยู่กับกีฬา และ อายุเป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่น หากมีอายุ 22 ปี ค่าเบี้ยก็จะอยู่ที่ราวๆ 1.3 ล้านบาท ต่อปี หากอายุมากขึ้นอีก 10 ปี ค่าเบี้ยก็จะอยู่ที่ 2.6 ล้านบาท ต่อปี โดยประมาณ

บทสรุป

แม้ว่าการออกกำลังกาย หรือการเล่นกีฬาจะเป็นเรื่องที่ทำกันอย่างกว้างขวาง การมีประกันสุขภาพ หรือ ประกันอุบัติเหตุสำหรับนักกีฬาเอาไว้เป็นเรื่องที่ปลอดภัย เพราะหากมองในระยะยาว ร่างกายของนักกีฬาแบบ Professional มีความสึกหรอ และ มีความเสี่ยงในการบาดเจ็บมากกว่า

ถึงแม้ว่าประกันแบบ Career Ending Insurance จะมีราคาสูง แต่หากเป็นผู้ที่ได้รับเลือกไปแข่งต่างประเทศ และได้รับเงินรางวัลก็อาจคุ้มค่ากว่ามาก ซึ่งหากนักกีฬาที่ไม่ได้มีงบประมาณเหล่านั้นเยอะ ก็คงต้องเน้นที่ ประกันอุบัติเหตุ และ ประกันสุขภาพ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับประกันนักกีฬา ทำให้ค่าเบี้ยต่ำกว่า และสามารถดำรงชีวิตได้อย่างรอบคอบมากกว่าด้วย

 

 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *